Mô hình "Chợ 4.0" góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

2023-03-28 23:43:00.0

Sáng ngày 28/3/2023, UBND phường Tân Thịnh phối hợp với ngân hàng BIDV (phòng giao dịch Tân Thịnh) và Đoàn thanh niên phường tổ chức ra quân tuyên truyền thực hiện "chợ 4.0"

Căn cứ Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 23/3/2023 của UBND thành phố Thái Nguyên  về việc triển khai nhân rộng mô hình chợ 4.0 - chợ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những nội dung trọng tâm, quan trọng, hiện thực cụ thể hóa Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 - 2025, định hướng tới năm 2030.

Chợ 4.0 mang lại nhiều tiện ích đó là: Người dân sử dụng phương thức thanh toán không tiền mặt thông qua ứng dụng hoặc thẻ của ngân hàng, giúp cho quá trình giao dịch an toàn hơn, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tốc độ thanh toán nhanh, xác thực một cách dễ dàng và linh hoạt; đồng thời hạn chế việc bị trộm cướp tài sản, tiền giả. Không những thế, việc thanh toán không dùng tiền mặt thông qua mã QR, ví điện tử, thẻ tín dụng… đều an toàn bởi hầu hết chúng được bảo vệ qua hệ thống ngân hàng thông qua vân tay, nhận dạng khuôn mặt, mã OTP,...

Thời gian qua, mô hình Chợ 4.0 tại phường Tân Thịnh được thực hiện ở chợ Phú Thái, chợ Tiến Ninh... đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp người dân trải nghiệm và tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, kích thích hoạt động mua sắm, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số trên địa bàn.